Single Blog Title

This is a single blog caption
1
Aug

Huawei: Cùng nhau mở đường đến 5G

Tham gia Hội thảo 4G LTE 2017 diễn ra tại Hà Nội trong tuần trước, Huawei đã chia sẻ những thông tin thú vị về sự sẵn sàng cho công nghệ 5G với vai trò của một nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới.

Trong bài thuyết trình với chủ đề “Cùng mở đường đến 5G” tại Hội thảo, bà  Julie  Zhang, Giám đốc Công nghệ (CTO) của Huawei Vietnam chia sẻ rằng từ góc độ kỹ thuật và thị trường, UHD / Holo video / AR / VR, tự động hóa xe hơi là những ứng dụng chính sẽ được sử dụng trên nền tảng công nghệ 5G. Hiệp hội Ô tô 5G (5G AA), mà Huawei là một trong những thành viên sáng lập, đang tập trung vào việc phát triển và thử nghiệm các giải pháp truyền thông cho ứng dụng bao gồm xe tự lái, V2X, thành phố thông minh, và vận tải thông minh, đẩy mạnh tiến độ ứng dụng thương mại và thúc đẩy các giải pháp này cho thị trường toàn cầu.Với tự động hóa xe hơi (Autonomous Car), những chiếc xe không có người lái với công nghệ 5G sẽ giúp việc truyền thông giữa các xe, con người và cơ sở hạ tầng có độ trễ cực kỳ thấp, cho phép chúng hoạt động trơn tru trong khoảng cách lớn mà không có giới hạn nào.

 Julie Zhang, Giám đốc Công nghệ (CTO) của Huawei Vietnam trình bày tại Hội thảo

 Đối với nhà máy thông minh (smart factory), như các công việc bốc hàng tại cảng hoặc nhà máy sản xuất, đòi hỏi độ trễ thấp và kết nối đại chúng cũng là kịch bản phù hợp cho 5G với việc sử dụng robot để thay thế nhân lực tại nơi làm việc.

Robot sáng tạo 5G được nghiên cứu và phát triển bởi DT và Huawei, đã được trình diễn tại triển lãm MWC năm 2017.

Hiện nay, 3GPP xác định và triển khai hệ thống truyền thông di động thế hệ 5 (5G) trên toàn thế giới trong phạm vi IMT-2020 của ITU. 5G đã được xác định là tên gọi chính thức của hệ thống truyền thông di động tiếp theo trong cuộc họp lần thứ của 3GPP PCG lần thứ 37 vào ngày 20/10/2016. Thuật ngữ này cũng được sử dụng cho LTE evolution và khởi động NR từ Rel-15.

“Chúng ta biết rằng 2G / 3G / 4G chủ yếu dành cho mọi người, vì vậy chúng ta có thể thấy mỗi thế hệ công nghệ đều có tỷ lệ tăng cường. Trong kỷ nguyên 5G, chỉ số năng lực có thể được biểu diễn dưới dạng bản đồ radar. Có nghĩa rằng 5G không chỉ tập trung vào tốc độ dữ liệu đỉnh mà còn xem xét đầy đủ tám chỉ số hiệu suất bao gồm tốc độ dữ liệu đỉnh, tỷ lệ dữ liệu trải nghiệm sử dụng, hiệu quả băng tần, độ trễ di động, mật độ kết nối, hiệu quả năng lượng mạng và năng lực truyền tải khu vực”, bà Julie Zhang cho biết. “Chỉ số quan trọng nhất có thể được rút gọn lại theo độ trễ, thông lượng và mật độ kết nối có nghĩa là độ trễ 0.5ms, tốc độ 30Gpbs download/15Gpbs upload và 1 triệu kết nối trong vòng 1 km vuông. Các kịch bản ứng dụng chính được ITU xác định: Nâng cao băng rộng di động, truyền thông/ kết nối kiểu máy đại chúng và truyền thông/ kết nối cực kỳ tin cậy với độ trễ thấp. Nó sẽ giúp các nhà khai thác viễn thông mở rộng kinh doanh từ B2C sang B2B”.

Theo bà Julie Zhang, hiện tại trên thị trường có hai loại thiết bị VR (thực tế ảo) là VR kết nối và VR di động. So với VR kết nối, VR di động phải đối mặt với hai thách thức chính: thông lượng và độ trễ. VR cấp độ đầu vào cần tốc độ 50Mpbs, nếu kết hợp với 3D và holo đòi hỏi tốc độ ít nhất 840Mpbs hoặc thậm chí 1G nếu bạn muốn đạt được trải nghiệm cấp võng mạc (cấp độ thực tế của mắt). Một thách thức khác là hội chứng say tàu xe (motion sickness) chủ yếu là do độ trễ và yêu cầu độ trễ ít nhất là 9ms để ngăn chặn hội chứng này. Vì vậy, vì bản chất tự nhiên của 5G: eMBB và uRLLC như tôi đề cập đến trước khi VR sẽ là “ứng dụng giết người” (ứng dụng trọng yếu nhất) của 5G.

Julie Zhang, Giám đốc Công nghệ (CTO) của Huawei Vietnam trình bày tại Hội thảo

Để chuẩn bị con đường phát triển của 5G, Huawei đã ký biên bản ghi nhớ về 5G với hơn 20 nhà khai thác để cùng thực hiện sáng tạo chung 5G bao gồm Docomo, Megafon, DT… Vào tháng 7/2015, Huawei và Docomo đã tiến hành một cuộc thử nghiệm xác định tần số thấp cho nhiều người sử dụng ở Thành phố Thành Đô và kiểm tra một cách hệ thống các công nghệ giao diện không dây 5G (như MU-MIMO, SCMA, F-OFDM và mã cực), và kiến ​​trúc mạng. Tháng 6/2016, Huawei và China Mobile đã cùng nhau thực hiện thử nghiệm 5G ngoài trời xác minh kết nối kép của tần số cao và thấp và lần đầu tiên thực hiện các bài test (kiểm tra) độ trễ cực kỳ thấp khi độ trễ giao diện vô tuyến là dưới 1 ms. Huawei có truyền dẫn cao nhất 26 lớp. Theo bà Julie Zhang, để cung cấp các dịch vụ đa dạng được xác định cho 5G bằng giải pháp hiệu quả nhất, Huawei đề xuất một hệ thống mạng ba lớp:·

  • Lớp thứ nhất: Lớp bổ sung năng lực: bao gồm mmWave, chủ yếu để cung cấp dịch vụ eMBB trong điểm truy cập không dây hoặc cố định vì nó có tính năng có dung lượng cao và độ bao phủ ngắn.·
  • Lớp công suất chính thứ hai: WRC 15 đã khẳng định các dải tần 5G thấp hơn băng sub-6 và băng C (3.5GHz) là dải tần số 5G hợp nhất tiềm năng trên thế giới. Băng C (C-Band – 3.5GHz) có thể cung cấp công suất lớn với Massive MIMO, nó cũng có thể cung cấp độ phủ sóng tương đối tốt bằng cách sử dụng công nghệ tách tốc độ tải lên và tải xuống (UL & DL), mà tôi sẽ giới thiệu trong slide tiếp theo.·
  • Lớp phủ sóng thứ 3: băng tần thấp như 700MHz hoặc các băng tần 3G hiện nay có thể được sử dụng cho lớp phủ sóng liên tiếp để cung cấp các dịch vụ cho các dịch vụ mMTC và urllc. Huawei đề xuất giải pháp CloudAir sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sắp xếp lại các băng tần 3G hiện có do nó cho phép chia sẻ năng động tần số.

“Như chúng ta biết, giới hạn vùng phủ luôn là từ Uplink bởi UE có công suất đầu ra nhỏ hơn so với BTS. Dựa trên mô phỏng của Huawei, phạm vi phủ sóng đường lên của 3,5GHz sẽ chỉ bằng một nửa đường xuống của nó. Để mở rộng phạm vi phủ sóng đường truyền 3.5GHz với cách thức tiết kiệm chi phí, Huawei đề xuất một giải pháp đổi mới: tách kênh tải lên và tải xuống (UL & DL), có nghĩa là một UE có thể sử dụng băng tần 3.5GHz cho đường tải xuống và băng tần thấp (có thể là bất kỳ băng tần thấp nào như 800Mhz / 900Mhz / 1800Mhz…) cho đường tải lên. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ cần nâng cấp 4G e Node B hiện tại bằng phần mềm là có thể tăng gấp đôi vùng phủ của C-BAND”, bà Julie Zhang trình bày. Trên hết, Huawei muốn đề xuất kiến ​​trúc Cloud RAN sáng tạo cho cả 4G và 5G. Các lợi ích của kiến ​​trúc này bao gồm nhưng không giới hạn:

1. Kiểm định tương lai: MCE có thể được kết nối với cả EPC và lõi mới, do đó, nó có thể được sử dụng cho cả NSA và SA.

2. Kiến trúc này có thể kết hợp các lớp PDCP và RRC của 4G e Nút B và 5G NR với nhau, do đó việc truyền tải khó có thể được giảm giữa 4G và 5G để cải thiện trải nghiệm người dùng.

3. Nó cũng có những lợi ích khác như mở đường cho mạng cắt dễ dàng hơn và có thể cho chức năng trí tuệ nhân tạo (AI).